Bạn đang xem bài viết Chảo mới mua về nên làm gì? Hướng dẫn cách giữ các loại chảo luôn bền đẹp như mới tại VN Giá bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Chảo là đồ dùng gia dụng chuyển dùng để chiên, xào hoặc nấu các loại thực phẩm trên mặt phẳng với nhiệt độ cao. Nhưng nếu không sử dụng hoặc vệ sinh đúng cách, chảo sẽ rất nhanh hỏng. Vậy chảo mới mua về nên nên làm gì? Cùng VN Giá tham khảo bài viết sau nhé!

Chảo mới mua về nên làm gì?

Khi mua một cái chảo mới, bạn đừng vội sử dụng liền mà hãy thực hiện các bước sau để giữ chảo luôn bền đẹp như mới nhé!

Đối với chảo chống dính

  • Rửa sạch: Rửa chảo chống dính bằng nước ấm và xà phòng để loại bỏ bụi bẩn hoặc dầu bảo vệ từ quá trình sản xuất.
  • Nấu nước: Khi mới mua chảo về, bạn hãy đổ một ít nước vào chảo, khoảng 2/3 chảo. Tiếp theo bạn bật lửa to để đun nước đến khi hơi nước bốc lên (không để nước sôi) rồi tắt bếp và đổ nước đi.
  • Lau khô: Sau khi rửa, lau chảo hoàn toàn bằng khăn sạch hoặc giấy thấm dầu.
  • Tạo lớp chống dính (tùy sở thích từng nhà): Mặc dù chảo chống dính thường không cần làm cách này như chảo sắt, nhưng nếu bạn muốn tạo thêm lớp màng chống dính tự nhiên, bạn có thể đổ một ít dầu ăn lên bề mặt chảo và nấu với lửa nhỏ trong khoảng 10 – 15 phút.
  • Nấu thử: Một cách khá tốt để “kích hoạt” lớp chống dính là nấu một số thực phẩm như chiên trứng hoặc rán khoai. Điều này giúp bổ sung lớp dầu mỏng trên bề mặt và cải thiện khả năng chống dính.
  • Làm sạch chảo: Sau khi thực hiện các bước trên, bạn hãy rửa sạch chảo và bảo quản bình thường.
Chảo nhôm chống dính đáy từ 26 cm Elmich Colosseum Y1 EL-3720 có công nghệ tạo bề mặt đá tự nhiên cho chảo chống dính gấp đôi, hạn chế sử dụng dầu mỡ

Chảo nhôm chống dính đáy từ 26 cm Elmich Colosseum Y1 EL-3720 có công nghệ tạo bề mặt đá tự nhiên cho chảo chống dính gấp đôi, hạn chế sử dụng dầu mỡ

Đối với chảo nhôm

  • Rửa sạch: Rửa chảo bằng nước ấm và xà phòng để loại bỏ bụi bẩn hoặc dầu bảo vệ.
  • Lau khô: Lau khô chảo bằng khăn sạch hoặc giấy ăn.
  • Tạo lớp chống dính tự nhiên: Đun nóng chảo trên bếp lửa khoảng 2 – 3 phút. Sau đó cho một ít dầu dừa, dầu lạc hoặc dầu hạt cải trắng đều toàn bộ lòng chảo. Khi thấy dầu sôi và bốc khói thì tắt bếp đợi nguội rồi đổ hết dầu đi. Dùng khăn giấy để lau lại toàn bộ lòng chảo.
  • Nấu ăn: Khi nấu ăn bạn vẫn nên cho một ít dầu vào chảo để tăng độ chống dính giúp bảo quản chảo lâu bền.
  • Làm sạch chảo: Sau khi nấu ăn, bạn hãy rửa sạch và bảo quản chảo bình thường.
Chảo nhôm chống dính đáy từ 26 cm Elmich Harmonia EL-3781

Chảo nhôm chống dính 26 cm Elmich Harmonia EL-3781 có thiết kế hiện đại với màu vàng đồng giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian bếp

Đối với chảo đá

  • Rửa sạch: Hãy đặt bã chè xanh vào túi và chà nhẹ lên bề mặt chảo rồi rửa sạch để khử mùi đặc trưng của chảo mới.
  • Lau khô: Lau khô chảo bằng khăn mềm hoặc giấy để tránh tạo ẩm.
  • Rang cà phê (tùy từng chảo): Tráng bề mặt chảo bằng 1 – 2 muỗng bột cà phê, rồi bật lửa lên hâm nóng chảo. Sau đó tắt bếp, chờ nguội rồi đổ bã cà phê đi và rửa sạch chảo. Điều này giúp tạo ra lớp bề mặt mịn màng và cải thiện khả năng chống dính.
  • Nấu thử: Thử nấu một số thực phẩm có chứa dầu như chiên thịt hoặc cá để kích hoạt lớp chống dính tự nhiên của chảo.
  • Làm sạch: Sau khi nấu ăn hãy rửa sạch chảo và bảo quản chảo ở nơi khô thoáng, tránh ẩm ướt hoặc nơi có nhiệt độ cao.
Chảo nhôm chống dính đá hoa cương 26 cm Sunhouse SBD26 có lòng chảo được thiết kế lớp chống dính đá hoa cương phủ sơn Whitford chịu nhiệt tối đa 315 độ C

Chảo nhôm chống dính đá hoa cương 26 cm Sunhouse SBD26 có lòng chảo được thiết kế lớp chống dính đá hoa cương phủ sơn Whitford chịu nhiệt tối đa 315 độ C

Hướng dẫn cách vệ sinh và bảo quản các loại chảo đúng cách

  • Sau khi sử dụng, bạn cần làm sạch chảo bằng nước ấm và một ít xà phòng. Bạn cần tránh sử dụng bàn chải cứng hoặc chất tẩy mạnh vì nó có thể làm hỏng lớp chống dính hoặc trầy bề mặt chảo.
  • Nếu chảo nhôm có vết ố, bạn có thể sử dụng hỗn hợp nước và giấm hoặc nước và baking soda lau nhẹ nhàng để làm sạch chảo.
  • Không nên ngâm chảo trong nước thời gian dài, vì điều này có thể làm giảm hiệu suất chống dính, giảm tuổi thọ của chảo.
  • Không dùng máy rửa chén vì nhiệt độ và hóa chất trong máy có thể làm hỏng lớp màng bảo vệ của chảo.
  • Bảo quản chảo ở nơi thoáng mát và khô ráo để tránh việc hình thành vết ẩm và mốc.
  • Không nên đặt chảo chồng lên nhau để tránh gây trầy xước lớp chống dính.
Chảo nhôm sâu chống dính đáy từ 20 cm Elmich Harmonia EL-3779 được làm từ hợp kim nhôm cao cấp chịu nhiệt tối đa 420 độ C

Chảo nhôm sâu chống dính đáy từ 20 cm Elmich Harmonia EL-3779 được làm từ hợp kim nhôm cao cấp chịu nhiệt tối đa 420 độ C

Những lưu ý khi sử dụng để giúp các loại chảo luôn bền đẹp

  • Tránh nấu các loại thực phẩm chua như cà chua trong chảo, vì chất acid có thể tác động gây ăn mòn bề mặt chảo.
  • Tránh nấu ở lửa quá lớn khi sử dụng chảo, vì nhiệt độ cao có thể làm vỡ hoặc làm hỏng chảo.
  • Không dùng bàn chải cứng hoặc gỉ sét rửa chảo vì có thể gây hư hỏng mặt phẳng chảo.
  • Đối với chảo chống dính, không nên đợi chảo nóng rồi mới cho dầu vào, vì điều này có thể làm hỏng lớp chống dính và gây hại cho sức khỏe, cũng như làm giảm tuổi thọ và chất lượng của chảo.
  • Khi nấu ăn, hãy hạn chế sử dụng các công cụ cứng như dao, nĩa kim loại để không làm trầy xước bề mặt chảo.
Chảo inox 5 đáy chống dính vân đá đáy từ 16 cm Sunhouse IN16M4 có tay cầm nhựa Bakelite cách nhiệt giúp cầm nắm và thao tác an toàn

Chảo inox 5 đáy chống dính vân đá đáy từ 16 cm Sunhouse IN16M4 có tay cầm nhựa Bakelite cách nhiệt giúp cầm nắm và thao tác an toàn

Xem thêm:

  • Cách sử dụng và bảo quản chảo chống dính bền lâu, đúng cách
  • Top 7 chảo chống dính có nắp chất lượng tốt tại VN Giá
  • Nên mua chảo chống dính hãng nào? 5 hãng chảo chống dính đáng mua nhất hiện nay

Sau khi tham khảo bài viết trên, bạn đã lưu ngay cho mình những cách để bảo quản chảo mới mua về để giúp tăng tuổi thọ cho chảo và đảm bảo an toàn khi sử dụng chưa? Áp dụng ngay thôi nào, nếu chưa có chảo mới để thử bạn hãy ghé VN Giá và tìm kiếm một cái chảo phù hợp với gia đình mình nhé!

Siêu thị VN Giá

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Chảo mới mua về nên làm gì? Hướng dẫn cách giữ các loại chảo luôn bền đẹp như mới tại VN Giá bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.